Đẩy mạnh diễn tập thực chiến ATTT, thúc đẩy CĐS toàn diện

Phạm Anh
08/03/2022 17:12
D

Hiện nay các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi, phức tạp và khó lường, do đó, việc đảm an toàn thông tin (ATTT) đã trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng, mật thiết hàng đầu, khẳng định vai trò dẫn dắt, thúc đẩy CĐS toàn diện.

Bộ TT&TT thời gian qua đã chỉ đạo, ban hành các văn bản quan trọng, đồng thời và tổ chức các buổi hội thảo, chuyên đề. Mới đây, sự kiện Hội thảo "Cải thiện năng lực phòng thủ thông qua hoạt động triển khai diễn tập thực chiến ATTT" khu vực miền Trung và Tây nguyên diễn ra chính là thêm sự khẳng định vai trò dẫn dắt, thúc đẩy CĐS toàn diện thì cũng cần phải bảo vệ ATTT, an toàn các thành các được tạo ra.

Đẩy mạnh các nội dung diễn tập mới theo hình thức thực chiến

Trong số các đơn vị tham dự, VNPT được đánh giá nổi bật thành công trong công tác thực hiện tổ chức thực chiến ATTT trong nội bộ; cung cấp cho các tổ chức, khách hàng khác sử dụng dịch vụ của mình hiệu quả.

Cụ thể hơn về điều này, ông Phạm Trung Đức, Quản lý dự án ATTT, Tập đoàn VNPT cho rằng, muốn nâng cao năng lực tổ chức thực chiến ATTT, điều quan trọng các đơn vị phải bám sát các yêu cầu thực tiễn của thị trường, đảm bảo đáp ứng theo đúng: Chỉ thị 60/CT-BTTTT; Dự thảo Chỉ thị về việc đẩy mạnh triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố, đảm bảo ATTT mạng Việt Nam; yêu cầu chung về thực tế đẩy mạnh năng lực phối hợp, ứng cứu sự cố thực tiễn ATTT; cần có sân chơi để nâng cao năng lực đội ngũ ATTT cho các đơn vị.

"Thời gian qua, VNPT đã nâng cao được các giá trị thực chiến ATTT, đáp ứng việc: Cung cấp các dịch vụ, giải pháp phòng thủ, năng lực phối hợp; kiện toàn được đội ngũ xử lý sự cố ATTT của đơn vị; giúp đơn vị hoàn thiện, cải thiện và nâng cao quy trình ứng cứu xử lý sự cố; đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng hoạt động, ứng phó trước sự cố", ông Đức nhấn mạnh.


Chuyển đổi số, An toàn thông tin


VNPT đã xây dựng hoàn chỉnh bộ khung năng lực tấn công ATTT phong phú theo cả chiều dọc, chiều ngang

Bên cạnh đó, VNPT còn thực hiện các nguyên tắc: Phối hợp thực hiện trên phạm vi hệ thống đã thống nhất; không tác động thay đổi lên dữ liệu hệ thống; thực chiến thường trực 24/7; kịch bản tổ chức luôn linh hoạt, linh động.

Cũng theo ông Đức, hiện nay, các dự án diễn tập ATTT của VNPT đã triển khai cho các khối đơn vị cơ quan nhà nước, khối ngân hàng và DN thời gian qua bước đầu đạt hiệu quả tích cực; đảm bảo, đáp ứng các yêu cầu thực tế về chất lượng cao.

Nói thêm về kinh nghiệm thực chiến ATTT hiệu quả, ông Đức đưa ra yêu cầu 02 đội: Phòng thủ (cần khảo sát hiện trạng thực chiến; tích hợp, thực hiện hiện giám sát, ứng cứu…); Tấn công (xây dựng các nội dung về khung tấn công; rà quét do thám hệ thống; tấn công khai thác, thâm nhập vào hệ thống; dỡ bỏ các công cụ tấn công sau giai đoạn tổ chức thực hiện).

Đặc biệt, trong quá trình tổ chức thực chiến ATTT, đội phòng thủ thủ (con người, quy trình, công nghệ) và đội tấn công (con người, quy trình, tri thức) cần được xem là hai thực thể đối lập nhau, nhưng có điểm chung trọng tâm là yếu tố con người.

Do đó, khi xác định được vấn đề cốt lõi là yếu tố con người nên khi VNPT tổ chức thực chiến ATTT, con người cần sự kết hợp toàn diện giữa: Khả năng làm chủ công nghệ lõi và công nghệ chuyển giao; khả năng tổ chức bài bản, chuyên nghiệp; năng lực phòng thủ điều phối xử lý sự cố về ATTT; năng lực tấn công thực chiến trong tác chiến ATTT.

Cùng với đó, hiện nay VNPT đã xây dựng hoàn chỉnh bộ khung năng lực tấn công ATTT phong phú theo cả chiều dọc, chiều ngang. Chiều rộng VNPT lên tất cả các phương án liên quan đến việc tấn công gián đoạn dịch vụ như: web, mã độc qua email, đánh cắp cắp dữ liệu, lừa đào phishing… 

"VNPT luôn tin tưởng, kỳ vọng trong các năm sắp tới đây sẽ có khung kịch bản tấn công chủ lực và sự chủ động của VNPT sẽ luôn giải quyết các vấn đề đảm bảo ATTT hiệu quả", ông Đức nhấn mạnh.

Cũng nói thêm về hình thức tấn công phishing, theo ông Đức, VNPT đã đáp ứng đạt, đảm bảo các chỉ số tham chiếu năng lực tiêu chuẩn của quốc tế về: Tổ chức trên đám mây (cloud); giải mã độc tùy biến; hỗ trợ chiến dịch tới 10.000 người; thu thập thông tin theo người dùng bị nhiễm mã độc.

Đồng tình với các quan điểm của đại diện VNPT, ông Nguyễn Thiện Đức, Đại diện phụ trách kiểm tra đánh giá ứng cứu sự cố không gian mạng Việt Nam (VNCERT) chi nhánh miền Trung nhận định thêm, để đảm bảo ATTT hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, nhất là khi nhiệm vụ thực hiện CĐS đang mạnh mẽ, hiệu quả, chúng ta cần thiết phải tăng cường hơn hiện hoạt động diễn tập thực chiến ATTT.

Hiện nay các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi, phức tạp và khó lường, trong khi đó chúng ta còn hạn chế nhiều về năng lực ứng cứu sự cố và chưa có nhiều cơ hội cọ sát với các tình huống tấn công trong thực tế.

"Hoạt động diễn tập còn nặng nề về hình thức, "diễn" vẫn còn nhiều hơn "tập" và chủ yếu xoay quanh các kịch bản sẵn có, thiếu tính đối kháng bên trong", đại diện VNCERT nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện VNCERT, theo tinh thần chỉ thị Chỉ thị 60/CT-BTTTT, chúng ta cần đẩy mạnh các nội dung diễn tập mới theo hình thức thực chiến: Gắn hoạt động diễn tập vào chính hệ thống mà đội ứng cứu sự cố đang có trách nhiệm bảo vệ; chuyển từ diễn tập theo kịch bản sẵn có sang tấn công với nhiều chiến thuật linh hoạt, đặt toàn bộ hệ thống tổ chức sang trạng thái tấn công bất ngờ; giúp các tổ chức đánh giá được khả năng ứng phó trong trại thái đang bị tấn công, xác định các điểm yếu đang tồn tại liên quan đến con người, quy trình, công nghệ để cải thiện.

Nêu ra tình huống thao trường diễn tập thực chiến, ông Đức cho biết sẽ có một tình huống tấn công theo thời gian thực, yêu cầu đội phòng thủ khi gặp tình huống tấn công phải nhanh chóng đưa ra phản ứng nhanh chóng, phù hợp, hiệu quả ngăn chặn cuộc tấn công.

Đội tấn công làm gì thì đội phòng thủ phải đưa ra phương án chiến lược, hai bên sử dụng tối đa các kỹ năng, kinh nghiệm để thể hiện ưu thế, điều này thể hiện tính cạnh tranh cao và sự tương tác hợp lực phải cùng một lúc đối với các sự cố.

Nêu ra ưu điểm của tình huống diễn tập thực chiến theo thời gian thực, ông Đức cho rằng điểm ưu việt nổi bật chính là khả năng phán đoán, ứng phó với những hoàn cảnh thay đổi thực theo thời gian và điều này hơn hẳn so với cách diễn tập theo kiểu truyền thống chỉ dừng lại ở việc trình bày tình hình hiện tại cho người tham gia.

Nêu nội dung chính cần thực hiện đối với các tình huống diễn tập thực chiến, theo ông Đức: Các đội phòng thủ cần rà soát và thực thi tăng cường phương án dự phòng; lưu giữ các nhật ký, dữ liệu, bằng chứng bảo vệ hệ thống trong quá trình diễn tập; ngăn chặn địa chỉ IP, nguồn tấn công nếu thấy gây phương hại hoặc ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống.

Đặc biệt đối với các đội tấn công (red team) sẽ đảm nhiệm vai trò tấn công từ bên ngoài vào các hệ thống, được phép sử dụng các công cụ rào quyét, khai thác… Tuy nhiên, không được sử dụng các công cụ "lock" rác, rà quét (scan) vì nó có thể gây hại, hỏng, treo hệ thống.

Diễn tập thực chiến ATTT chính là một bước nhảy vọt trong xu thế số

Là đơn vị chuyên về cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến ATTT, ông Vũ Thế Hải, Công ty CP An ninh mạng Việt Nam (VSEC), cho rằng diễn tập thực chiến ATTT chính là một bước nhảy vọt trong xu thế số, biến đổi mới hoàn toàn so với phương pháp diễn tập truyền thống.

Đặc biệt, diễn tập thực chiến giúp tăng các trải nghiệm tình huống thực cho người làm về ATTT, đồng thời tăng sức mạnh tinh thần, tâm lý sự tự tin khi xử ý các tình huống, sự cố thực tế.

VSEC tổ chức các chương trình diễn tập thao trường dựa trên hệ thống Step Des, có ưu điểm luôn gần giống với các hệ thống ATTT hiện nay, và không chịu sự ảnh hưởng đến hệ thống CNTT thật.

Đơn vị cũng thực hiện việc khảo sát thực tế khách hàng, tập trung việc đánh giá đội ngũ nhân lực CNTT và hệ thống CNTT của các đơn vị khách hàng, và cuối cùng đưa xây dựng ra mô hình diễn tập thực tế, phù hợp.

"Điều VSEC cũng không thể bỏ qua chính là yếu tố con người. Con người phải được đào tạo bổ sung về trình độ, nhận thức, kiến thức, kỹ năng… chính họ sẽ là những chiến binh, người lính có đủ khả năng tham gia chiến đấu trong môi trường mạng ATTT", ông Hải cho biết.

Tại sự kiện, bên cạnh các chia sẻ về kinh nghiệm diễn tập ATTT thực chiến, đại diện lãnh đạo các sở TT&TT của các đơn vị các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên cũng nêu ra các khó khăn, đề xuất hướng giải pháp thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ này.

Trong số đó, ý kiến từ đại diện sở TT&TT Bình Định băn khoăn, để tăng tính hiệu quả hoạt động diễn tập ATTT thực chiến cũng như tăng năng lực phòng thủ, giảm áp lực phòng chống các cuộc tấn công ATTT tại địa phương, thời gian tới VNCERT và VNPT có sự chuẩn bị, hỗ trợ mới nào?


Chuyển đổi số, An toàn thông tin


Theo đại diện VNCERT, SOC là một tập hợp các dịch vụ nhằm phát hiện giám sát, tấn công, đưa ra cảnh báo...

Trả lời câu hỏi này, đại diện VNCERT khẳng định: Đối với các dịch vụ cung cấp giải pháp trung tâm điều hành an toàn, an ninh (SOC), hiện nay luôn có đủ năng lực, đáp ứng, cung cấp cho các khách hàng, đơn vị nhiều yêu cầu.

Dịch vụ SOC, là một tập hợp các dịch vụ nhằm: Phát hiện giám sát và tấn công, đưa ra cảnh báo; điều tra số nhằm đưa ra con số các vụ tấn công từ đâu, thiệt hại thế nào, các nguy cơ… cuối cùng đưa ra các khuyến nghị để xử lý.

SOC không đơn thuần là đơn lẻ, xử lý các vấn đề an ninh mạng một cách tập trung, thông qua các quy trình đánh giá, các hệ thống giám sát và cảnh báo nhằm xử lý toàn bộ các vấn đề về an ninh trên không gian mạng mà hệ thống đó theo dõi.

"SOC sẽ cung cấp các dịch vụ xử lý sự cố ATTT theo đúng cam kết và thời gian hạn mức để xử lý, cảnh báo các tình huống sự cố chỉ giới hạn trong 15 phút…", đại diện VNCERT nhấn mạnh.

Nêu quan điểm về câu hỏi này, đại diện VNPT cho rằng, đây là vẫn chung đối với tất cả các dự án SOC, VNPT luôn làm tốt vai trò giám sát, không có quyền tiếp cận sâu vào nội bộ xử lý ATTT trong các đơn vị, khách hàng.

Tuy nhiên, VNPT luôn xác định nhiệm vụ của SOC chính là việc xử lý thật và tấn công thật, do đó, khi đơn vị, khách hàng nào đã ký kết các dịch vụ VNPT bao phủ toàn diện 04 bộ dịch vụ: Ứng cứu sự cố, ATTT; điều tra, truy vết; điều tra chuyên sâu sẽ luôn được đảm bảo đáp ứng các yêu cầu cao, chất lượng tốt nhất.

Theo Tạp chí Điện tử Cuộc sống

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

"Bộ TT&TT cần xây dựng chiến lược phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030"

"Bộ TT&TT cần xây dựng chiến lược phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030"

BHXH tỉnh Đắk Lắk: Danh sách cơ sở khám chữa bệnh BHYT đăng ký KCB ban đầu năm 2020

BHXH tỉnh Đắk Lắk: Danh sách cơ sở khám chữa bệnh BHYT đăng ký KCB ban đầu năm 2020

Thẻ BHYT điện tử - triển khai nâng cao chất lượng phục vụ

Thẻ BHYT điện tử - triển khai nâng cao chất lượng phục vụ

Thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân - Quy định mới ai cũng cần phải biết

Thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân - Quy định mới ai cũng cần phải biết

Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Sử dụng tin nhắn SMS để tương tác với người dân doanh nghiệp

Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Sử dụng tin nhắn SMS để tương tác với người dân doanh nghiệp

Mã định danh y tế - Mỗi người dân có 1 mã duy nhất

Mã định danh y tế - Mỗi người dân có 1 mã duy nhất

Trường hợp nào được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Trường hợp nào được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Hệ thống một cửa điện tử cấp tỉnh với Cổng Dịch vụ công quốc gia

Kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Hệ thống một cửa điện tử cấp tỉnh với Cổng Dịch vụ công quốc gia

Xây dựng Nghị định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, hoàn thành trong tháng 12/2019

Xây dựng Nghị định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, hoàn thành trong tháng 12/2019

Thủ tướng ký quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Thủ tướng ký quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Công Thương phải rà soát giá bán lẻ điện bình quân quý III/2019

Bộ Công Thương phải rà soát giá bán lẻ điện bình quân quý III/2019

Made in Vietnam: Chống gian lận xuất xứ cần chiến lược dài hơi

Made in Vietnam: Chống gian lận xuất xứ cần chiến lược dài hơi

Tin mới cập nhật

Đề xuất Không gian văn hóa Nhật Bản ở Công viên hữu nghị Việt - Nhật trên sông Tô Lịch

Đề xuất Không gian văn hóa Nhật Bản ở Công viên hữu nghị Việt - Nhật trên sông Tô Lịch

GS Đặng Huy Huỳnh ấn tượng với lãnh đạo Hà Nội luôn nhớ đến vấn đề môi trường sông Tô Lịch

GS Đặng Huy Huỳnh ấn tượng với lãnh đạo Hà Nội luôn nhớ đến vấn đề môi trường sông Tô Lịch

Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch: Từ ý tưởng độc đáo sắp trở thành hiện thực

Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch: Từ ý tưởng độc đáo sắp trở thành hiện thực

Nhà mạng tăng tốc triển khai mạng truyền số liệu chuyên dùng

Nhà mạng tăng tốc triển khai mạng truyền số liệu chuyên dùng

Xu hướng và chiến lược phát triển ứng dụng App Mobile

Xu hướng và chiến lược phát triển ứng dụng App Mobile

Những công cụ phân tích lưu lượng web hiệu quả thay thế alexa

Những công cụ phân tích lưu lượng web hiệu quả thay thế alexa

Những điều cần làm với Samsung Galaxy S22, Plus, Ultra mới mua

Những điều cần làm với Samsung Galaxy S22, Plus, Ultra mới mua

Nóng: Chỉ iPhone 14 “Pro” mới có chip A16

Nóng: Chỉ iPhone 14 “Pro” mới có chip A16

Sử dụng Email doanh nghiệp nào thay cho Gmail

Sử dụng Email doanh nghiệp nào thay cho Gmail

FPT Telecom đứng đầu dịch vụ Chăm sóc Khách hàng 4 năm liên tiếp

FPT Telecom đứng đầu dịch vụ Chăm sóc Khách hàng 4 năm liên tiếp

Google dừng dịch vụ G Suite, bắt buộc nâng cấp Google Workspace

Google dừng dịch vụ G Suite, bắt buộc nâng cấp Google Workspace

Amazon đóng cửa Alexa.com vào 1/5/2022

Amazon đóng cửa Alexa.com vào 1/5/2022

Tin đọc nhiều

BHXH tỉnh Đắk Lắk: Danh sách cơ sở khám chữa bệnh BHYT đăng ký KCB ban đầu năm 2020

BHXH tỉnh Đắk Lắk: Danh sách cơ sở khám chữa bệnh BHYT đăng ký KCB ban đầu năm 2020

Thẻ BHYT điện tử - triển khai nâng cao chất lượng phục vụ

Thẻ BHYT điện tử - triển khai nâng cao chất lượng phục vụ

Thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân - Quy định mới ai cũng cần phải biết

Thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân - Quy định mới ai cũng cần phải biết

Trường hợp nào được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Trường hợp nào được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Hệ thống một cửa điện tử cấp tỉnh với Cổng Dịch vụ công quốc gia

Kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Hệ thống một cửa điện tử cấp tỉnh với Cổng Dịch vụ công quốc gia

Xây dựng Nghị định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, hoàn thành trong tháng 12/2019

Xây dựng Nghị định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, hoàn thành trong tháng 12/2019

Made in Vietnam: Chống gian lận xuất xứ cần chiến lược dài hơi

Made in Vietnam: Chống gian lận xuất xứ cần chiến lược dài hơi

FPT đưa ra mức thu nhập dành cho chuyên gia AI cao hơn 1,5 lần mặt bằng chung

FPT đưa ra mức thu nhập dành cho chuyên gia AI cao hơn 1,5 lần mặt bằng chung

Giáo dục sẽ là dịch vụ công được yêu cầu không dùng tiền mặt đầu tiên

Giáo dục sẽ là dịch vụ công được yêu cầu không dùng tiền mặt đầu tiên

Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử

Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử

Video xem nhiều

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Rolls-Royce 103EX sử dụng trí tuệ nhân tạo về nhà sau hơn ba năm vòng quanh Thế giới

Rolls-Royce 103EX sử dụng trí tuệ nhân tạo về nhà sau hơn ba năm vòng quanh Thế giới

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Mây vờn đỉnh núi Chu Va

Mây vờn đỉnh núi Chu Va

Samsung tiết lộ bộ xử lý tích hợp Exynos 980 tích hợp modem 5G

Samsung tiết lộ bộ xử lý tích hợp Exynos 980 tích hợp modem 5G

Những cảnh báo gây tranh cãi về mức bức xạ tần số của các smartphone

Những cảnh báo gây tranh cãi về mức bức xạ tần số của các smartphone

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Giới thiệu Laptop Gram 14’’ Z980-G của LG

Giới thiệu Laptop Gram 14’’ Z980-G của LG

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
iOS 13: Những trải nghiệm đầu tiên sau khi cài đặt bản chính thức được Apple công bố
20/09/2019
An Giang: Rộn ràng lễ hội đua bò vùng bảy núi chùa Rô
18/09/2019
Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ
10/09/2019
Hà Nội khai trương hệ thống sóng điện từ hội tụ không xâm lấn điều trị ung thư
29/08/2019
Thủ tướng Mahathir Mohamad: 'Xe đẹp, khoẻ nhưng tiếc mới được lái 100km/h'
28/08/2019
Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?
26/08/2019
Giải đua xe địa hình Việt Nam VOC đổi tên thành PVOIL Cup, khai mạc ngày 28/9/2019
21/08/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Vinfast nói gì?
18/08/2019
VNPT xin triển khai thử nghiệm 5G tại TP Hồ Chí Minh từ tháng 9/2019
12/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử
23/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp