Xu hướng và chiến lược phát triển ứng dụng App Mobile

Xuân Anh
21/03/2022 20:51
D

Xu hướng người dùng sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động trên thế giới ngày càng gia tăng, đặc biệt sau sự xuất hiện của đại dịch covid-19.  Điều này chứng minh nhu cầu sử dụng phần mềm trên các thiết bị máy tính kích thước lớn sẽ dần được thay thế bởi các ứng dụng app mobile trên thiết bị di động nhỏ gọn.

Ngày nay, đa số mọi người đều sử dụng ít nhất 1 ứng dụng app mobile trên chiếc điện thoại của mình. Có người sở hữu đến hàng trăm loại app mobile thuộc các thể loại khác nhau như ứng dụng thanh toán, thể thao, game, âm nhạc, video, giải trí... Thị trường kinh doanh ứng dụng app mobile là một cuộc chạy đua nhiều thăng trầm dưới sự cạnh tranh gay gắt về hiệu năng và chất lượng khi ngày càng nhiều người dùng truy cập vào các kho ứng dụng như Apple Store, CH Play.

Ứng dụng App Mobile trên các nền tảng

Ngay cả khi ý tưởng dịch vụ là độc nhất, bạn vẫn cần phải có một kế hoạch phát triển cụ thể để đảm bảo thành công bền vững.

Số lượt tải, người dùng di động và thiết bị di động trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng đáng kể trong năm 2022, đây chính là minh chứng cho quan hệ mật thiết của di động với xã hội ngày nay.

Thống kê Mobile app downloads

Trong năm 2021, có 230 tỷ lượt tải ứng dụng toàn cầu, chi tiêu cho app store đạt 170 tỷ USD trên toàn thế giới, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020.

Các nghiên cứu cho thấy các ứng dụng cũ không được sử dụng có đến 90% ứng dụng app mobile bị lỗi và bị lãng quên hoặc đã lỗi thời không phù hợp thị trường, số còn lại thất bại vì thiếu chiến lược tăng trưởng bền vững.

58% người dùng thất vọng vì sự không nhất quán của giao diện. 52% người dùng thất vọng với hiệu suất tổng thể của ứng dụng. 29% người dùng ngay lập tức gỡ cài đặt ứng dụng nếu họ không thấy nó hữu ích.

Dựa trên số liệu thống kê trên, thời điểm này chính là lúc các chủ doanh nghiệp cần nhận thức được tầm quan trọng của việc có một chiến lược phát triển mạnh mẽ đối với thị phần app mobile của mình. Cải tiến và phát triển vượt trội trong trận chiến chinh phục người dùng.

Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về những xu hướng phát triển app mobile năm 2022 và tầm nhìn đi đến tương lai.

Bắt đầu với những điều cơ bản nhất sau đây:

Thế nào là chiến lược tăng trưởng?

Hãy nhớ rằng tăng trưởng mà không có chiến lược thì chỉ là may mắn, trong phát triển thị trường, may mắn chỉ là thứ yếu. Bạn cần phải có một chiến lược vững chắc.

Chiến lược tăng trưởng được định nghĩa là một kế hoạch hành động để đạt được các mục tiêu kinh doanh mà doanh nghiệp đã đề ra trong mỗi giai đoạn.

Đối với một số doanh nghiệp, điều này có nghĩa là phải đa dạng hóa sản phẩm, cải tiến chất lượng sản phẩm và mở rộng quy mô thị trường, xây dựng đội ngũ hỗ trợ, gìn giữ tập khách hàng trung thành.

Trái ngược với những quan niệm thông thường, một chiến lược tăng trưởng không chỉ tập trung vào lợi ích tài chính ngắn hạn, mà còn phải có một chiến lược tăng trưởng dài hạn.

Chiến lược phát triển app mobile

App mobile là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Theo Statista, 2.95 triệu ứng dụng đã được xuất bản trên Google Play Store, trong khi Apple App Store xuất bản gần 4.37 triệu ứng dụng vào cuối năm 2020. Đến năm 2021, sẽ có khoảng 7 tỷ người dùng di động trên toàn cầu.

Với quá nhiều cạnh tranh, doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng của mình chấp nhận một ứng dụng mới hoặc chuyển sang ứng dụng của mình từ đối thủ cạnh tranh. Cần cung cấp một lý do thuyết phục để người dùng truy cập vào kho và thực hiện tải xuống ứng dụng.

Đó là lý do tại sao doanh nghiệp cần phải hiểu cách người dùng sử dụng ứng dụng, từ đó phát triển các phương thức tốt hơn để thu hút và tương tác với họ.

Dưới đây là cách doanh nghiệp có thể xác định một chiến lược ứng dụng di động thành công:

1. Chiến lược thấu hiểu thị trường

Dù cách thức marketing nào được áp dụng, doanh nghiệp sẽ không thành công nếu không nắm được thị trường đang phục vụ và khách hàng thực sự là ai.

Đừng ngạc nhiên khi các nhóm khách hàng phản ứng khác nhau với cùng một nỗ lực marketing. Doanh nghiệp càng hiểu rõ khách hàng của mình thì nỗ lực để tiếp cận và phục vụ họ càng hiệu quả.

Dưới đây là một số cách để xác định thị trường mục tiêu:

Phân tích đối thủ

Có nhiều lý do cần phải tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh một cách kỹ lưỡng: khai thác được insight của nhóm khách hàng nên tập trung vào; việc phân tích điểm chung của các ứng dụng cùng phân khúc giúp xác định chân dung khách hàng mà đối thủ đang nhắm mục tiêu và thu hút; phát hiện ra những khoảng trống thị trường có thể tận dụng, tìm kiếm những tập khách hàng ít được chú ý.

Xác định khách hàng lý tưởng

Ghi chép lại mọi thứ về chân dung người dùng - như giới tính, nơi làm việc, tổng thành viên trong gia đình, thu nhập, những người họ theo dõi trên mạng xã hội và loại ứng dụng họ tải xuống; tìm hiểu cách họ suy nghĩ và đưa ra quyết định mua hàng; cố gắng xác định những điểm không được ưa thích ở các sản phẩm hiện tại; càng hiểu rõ về người tiêu dùng thì càng tiếp cận và phục vụ họ tốt hơn.

2. Chiến lược hiển thị trong tìm kiếm của người dùng

Nhiều người dựa vào các ứng dụng di động để làm việc hiệu quả, đúng tiến độ và đạt được các mục tiêu của họ. Một số ví dụ phổ biến - để tiết kiệm thời gian, ứng dụng “giao hàng” và “nhận hàng” đã trở nên phổ biến. Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe cũng đang được sử dụng rộng rãi. Mọi người cũng tìm kiếm các ứng dụng về đầu tư.

Do mức độ cạnh tranh hiện nay, việc quảng bá ứng dụng đúng cách trở nên vô cùng quan trọng.

Cho dù ứng dụng mang lại lợi ích như thế nào, mọi người phải biết về nó trước khi tải xuống và dùng thử. Đây là những gì doanh nghiệp có thể làm: tối ưu hóa ứng dụng di động cho các cửa hàng ứng dụng và công cụ tìm kiếm; viết các bài blog, bài hướng dẫn, nội dung có liên quan; gửi ứng dụng cho các trang web đánh giá.

Cách phát triển ứng dụng thành công năm 2022

An Phạm, Co-founder & Head of Operations Mio, cho biết: “Ứng dụng di động hiện tại không còn là "nên có" mà là "phải có" khi mà khắp nơi smartphone đã trở thành vật bất ly thân với tất cả mọi người, mọi nhà. App mobile dần dần đã không chỉ còn là nơi giao tiếp, giải trí, tìm kiếm thông tin hay quảng cáo nữa mà còn trở thành kênh bán hàng, kiếm tiền và chăm sóc cũng như giữ chân khách hàng."

"Sau đại dịch, người dùng có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ các kênh truyền thống lên app mobile. Chính vì vậy, ứng dụng di động là nơi đáng để xem xét đầu tư nghiêm túc, thậm chí thật nhanh và mạnh bằng nhiều hướng, và đặc biệt là việc kết nối và tích hợp với các ứng dụng chuyên biệt hóa để tối ưu cả về chi phí và tốc độ để tránh mất thị phần hoặc đi sau đối thủ trong tương lai,” chia sẻ từ ông An Phạm.

3. Chiến lược CLV - Giá trị vòng đời khách hàng

Bên cạnh việc có được khách hàng mới, việc giữ chân người dùng hiện tại và tăng CLV (Giá trị vòng đời của khách hàng) cũng cần được đặc biệt chú ý.

Chia sẻ từ ông Trung Nguyễn, Co-founder & CGO OnMic: “Bạn phải cho người dùng một lý do để mở ứng dụng mỗi ngày hoặc tuần, chứ không phải tải ứng dụng lần đầu vì một quảng cáo thu hút xong rồi để đó không dùng nữa."

Chien luoc cho doanh nghiep phat trien ung dung di dong nam 2022

Tại sao? Bởi điều này thu hút tương tác liên tục và duy trì tệp khách hàng sẵn có.

CLV là thang đo xác định doanh nghiệp có thể tạo ra bao nhiêu lợi nhuận ròng từ một khách hàng theo thời gian. CLV cao hơn có nghĩa là khách hàng mang lại nhiều doanh thu hơn cho công ty.

Doanh nghiệp có thể gia tăng CLV theo những bước sau: cải thiện quy trình giới thiệu; sáng tạo nội dung hấp dẫn hơn; dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt hơn; xây dựng các mối quan hệ; thu thập phản hồi hữu ích từ khách hàng.

4. Chiến lược sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning)

Công nghệ AI và ML có thể hợp lý hóa dữ liệu người dùng, phân tích thông tin chi tiết và thu hút người dùng theo nhiều cách có liên quan.

Nhà quản trị có thể sử dụng công nghệ để marketing ứng dụng của mình theo cách tốt hơn.

Chiến lược cho doanh nghiệp phát triển ứng dụng di động năm 2022

“Trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ xử lý, phân tích & dự đoán nhiều thông tin một cách nhanh chóng và chính xác, AI mở ra nhiều cơ hội cho các thương hiệu, giúp họ cải thiện trải nghiệm người dùng, và xa hơn, là tăng lòng trung thành của khách hàng. Việc lựa chọn đối tác công nghệ phù hợp trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng AI mang tính quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp đó,” ông Jack Nguyễn, Regional Managing Director SEA Insider.

Những xu hướng chiến lược phát triển thị trường app mobile

Những xu hướng dưới đây có thể được cân nhắc giúp doanh nghiệp có chiến lược phát triển thị trường ứng dụng app mobile dành cho thiết bị di động tăng trưởng

1. Xu hướng phát triển sản phẩm

Doanh nghiệp có thể mở rộng thị phần của mình bằng cách phát triển và ra mắt các dịch vụ hoặc sản phẩm mới để phục vụ thị trường mà mình đang nhắm tới. Các sản phẩm mới phải cung cấp giải pháp cho một vấn đề mới hoặc gia tăng giá trị cho việc giải quyết vấn đề hiện tại.

2. Xu hướng phát triển thị trường

Mở rộng thị phần bằng cách phát triển các phân đoạn thị trường mới, tăng cơ sở người dùng hoặc sử dụng sản phẩm của người dùng hiện tại.

3. Xu hướng thâm nhập thị trường

 Doanh nghiệp có thể lập chiến lược để thâm nhập vào thị trường đã tồn tại và mở rộng tập cơ sở dữ liệu người dùng bằng nhiều cách như bán sản phẩm theo combo, giảm giá hay gia tăng số lần xuất hiện quảng cáo.

4. Xu hướng đa dạng hóa

Tăng thị phần bằng cách phát triển sản phẩm mới hoặc thâm nhập thị trường mới.

Xu hướng phat trien ung dung di dong nam 2022

“Đối với việc xây dựng chiến lược cho ứng dụng di động, nếu không muốn đội công nghệ của bạn rơi vào ma trận code tính năng này thừa một chút, tính năng kia thiếu một ít thì doanh nghiệp nhất định phải có chiến lược rõ ràng. Kể cả trong ngắn hạn! Lựa chọn chiến lược tăng trưởng phù hợp cho từng thời điểm sẽ giúp các ứng dụng di động nhanh chóng mở rộng quy mô”, chia sẻ từ chị Ngọc Phan, Brand Manager Viettel Money.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu Laptop Gram 14’’ Z980-G của LG

Giới thiệu Laptop Gram 14’’ Z980-G của LG

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Tin mới cập nhật

Nhà mạng tăng tốc triển khai mạng truyền số liệu chuyên dùng

Nhà mạng tăng tốc triển khai mạng truyền số liệu chuyên dùng

Những công cụ phân tích lưu lượng web hiệu quả thay thế alexa

Những công cụ phân tích lưu lượng web hiệu quả thay thế alexa

Những điều cần làm với Samsung Galaxy S22, Plus, Ultra mới mua

Những điều cần làm với Samsung Galaxy S22, Plus, Ultra mới mua

Nóng: Chỉ iPhone 14 “Pro” mới có chip A16

Nóng: Chỉ iPhone 14 “Pro” mới có chip A16

Sử dụng Email doanh nghiệp nào thay cho Gmail

Sử dụng Email doanh nghiệp nào thay cho Gmail

FPT Telecom đứng đầu dịch vụ Chăm sóc Khách hàng 4 năm liên tiếp

FPT Telecom đứng đầu dịch vụ Chăm sóc Khách hàng 4 năm liên tiếp

Google dừng dịch vụ G Suite, bắt buộc nâng cấp Google Workspace

Google dừng dịch vụ G Suite, bắt buộc nâng cấp Google Workspace

Amazon đóng cửa Alexa.com vào 1/5/2022

Amazon đóng cửa Alexa.com vào 1/5/2022

Cách bật tính năng Facebook Protect để tránh bị khóa tài khoản

Cách bật tính năng Facebook Protect để tránh bị khóa tài khoản

TikTok ra mắt nền tảng âm nhạc kiếm tiền mới với tên gọi SoundOn

TikTok ra mắt nền tảng âm nhạc kiếm tiền mới với tên gọi SoundOn

Samsung bị tin tặc tấn công mạng đánh cắp dữ liệu nội bộ và mã nguồn Galaxy

Samsung bị tin tặc tấn công mạng đánh cắp dữ liệu nội bộ và mã nguồn Galaxy

Đẩy mạnh diễn tập thực chiến ATTT, thúc đẩy CĐS toàn diện

Đẩy mạnh diễn tập thực chiến ATTT, thúc đẩy CĐS toàn diện

Tin đọc nhiều

Những ứng dụng dịch thuật trên điện thoại tốt nhất hiện nay

Những ứng dụng dịch thuật trên điện thoại tốt nhất hiện nay

Thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân - Quy định mới ai cũng cần phải biết

Thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân - Quy định mới ai cũng cần phải biết

Hòa Bình: Xã Phú Thành nỗ lực duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Hòa Bình: Xã Phú Thành nỗ lực duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Lợi ích và những nghi ngại của mạng không dây 5G

Lợi ích và những nghi ngại của mạng không dây 5G

Mazda bất ngờ vươn lên vị trí thứ 2 về chất lượng dịch vụ sau bán hàng tại Việt Nam

Mazda bất ngờ vươn lên vị trí thứ 2 về chất lượng dịch vụ sau bán hàng tại Việt Nam

Người sử dụng di động 5G ở Anh sẵn sàng thanh toán cho 5G nhưng không đạt được con số kỳ vọng

Người sử dụng di động 5G ở Anh sẵn sàng thanh toán cho 5G nhưng không đạt được con số kỳ vọng

Xu thế số hoá mở ra cơ hội và cũng là thách thức của ngành kế toán

Xu thế số hoá mở ra cơ hội và cũng là thách thức của ngành kế toán

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020

Người dân sống trong 'tổ mối' hơn 10.000 năm tuổi tại Iran

Người dân sống trong 'tổ mối' hơn 10.000 năm tuổi tại Iran

Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”

Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”

Video xem nhiều

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Rolls-Royce 103EX sử dụng trí tuệ nhân tạo về nhà sau hơn ba năm vòng quanh Thế giới

Rolls-Royce 103EX sử dụng trí tuệ nhân tạo về nhà sau hơn ba năm vòng quanh Thế giới

Ford F-Series 6 × 6 gã khổng lồ giận dữ phun khói vẫn không thể ""Bò" lên dốc

Ford F-Series 6 × 6 gã khổng lồ giận dữ phun khói vẫn không thể ""Bò" lên dốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Cyber-Shot RX100 VII: Siêu phẩm mới gia nhập gia đình Sony

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
iOS 13: Những trải nghiệm đầu tiên sau khi cài đặt bản chính thức được Apple công bố
20/09/2019
An Giang: Rộn ràng lễ hội đua bò vùng bảy núi chùa Rô
18/09/2019
Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ
10/09/2019
Hà Nội khai trương hệ thống sóng điện từ hội tụ không xâm lấn điều trị ung thư
29/08/2019
Thủ tướng Mahathir Mohamad: 'Xe đẹp, khoẻ nhưng tiếc mới được lái 100km/h'
28/08/2019
Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?
26/08/2019
Giải đua xe địa hình Việt Nam VOC đổi tên thành PVOIL Cup, khai mạc ngày 28/9/2019
21/08/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Vinfast nói gì?
18/08/2019
VNPT xin triển khai thử nghiệm 5G tại TP Hồ Chí Minh từ tháng 9/2019
12/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử
23/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp